Nha Trang

Du lịch Nha Trang tìm hiểu về Tháp Bà Ponagar

THÁP PONAGAR
Từ trung tâm thành phố Du lịch Nha Trang theo đường Trần Phú chạy về hướng đường Phạm Văn Đồng khi lên cầu Trần Phú nhìn theo hướng tay trái ta thấy một ngọn đồi nhỏ, trên ngọn đồi đó ta thấy được một công trình kiến trúc độc đáo hiện diện một cách vững trải tại nơi đây. Bạn có biết không công trình ấy đã tồn tại cách đây hàng trăm năm từ thế kỷ thứ VIII được xây dựng bởi các cư dân Chăm và  được dành cho cái tên của “Mẹ xứ sở” trong tiếng Chăm là PoNagar ( người Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu ANA )
cau-xom-bong-2
Tương truyền, ngày xưa tại núi Đại An có hai vợ chồng già nọ làm nghề tiều phu đến cất nhà và làm rẫy bên triền núi nhưng có một điều lạ thay, suốt thời gian dài hễ trái nào chín thì bỗng nhiên biến mất, hai vợ chồng tiều phu sinh nghi bèn vào đêm tối rình xem sự thật như thế nào và hai vợ chồng đã ngỡ ngàng là có một bé gái độ khoảng 9-10 tuổi hái dưa chơi đùa với trăng. Thấy cô bé ấy dễ thương, hai vợ chồng nhận về nuôi và thương yêu như con ruột.
Một hôm, trời mưa to gió lớn, cảnh vật buồn bã, cô bé lấy những hòn đá chồng lên nhau thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm cho vui. Ông lão thấy cô bé không nên làm như thế nên lớn tiếng la rầy. Không ngờ cô bé là tiên giáng trần nhớ chốn bồng lai tiên cảnh. Cô bé bèn hóa thân thành khúc Kỳ Nam cho sóng đưa đẩy giữa biển.
Khúc Kỳ Nam tấp vào gần cung đình, hương tỏa ra thơm ngát, người dân trong vùng thấy làm lạ, kéo đến xem. Thấy gỗ tốt, họ bèn xúm lại khiêng đem về nhưng điều lạ là không ai có thể khiêng nổi, đông bấy nhiêu cũng không thể khiêng nổi. Lúc đó, thái tử Bắc Hải nghe tin đến xem liền ra ta nhấc thử, kỳ lạ khi thái tử nhấc lên thì khúc gỗ nhẹ như tờ giấy, chàng đem về cung nâng niu như báu vật.
Mỗi đêm dưới ánh trăng thái tử lại thấy bóng người nhảy múa bên khúc Kỳ Nam nhưng đến gấn thì thấy xung quanh không có ai ngoài khúc Kỳ Nam và hương thơm ngát. Thấy lạ, thái tử theo dõi nhưng đêm sau đó… Một hôm chàng thấy trong khúc Kỳ Nam hiện ra một cô gái xinh đẹp tuyệt trần. Chàng vội liền chạy tới ôm lấy nàng và đem về cung và cho biết tên nàng là Thiên Y Ana. Thái tử lấy làm ưng bèn dẫn nàng đến tâu với vua cha xin cưới nàng làm vợ. Hai người chung sống hạnh phúc bên nhau và có với nhau hai người con – một trai, một gái. Một hôm nàng nhớ quê hương, nhớ cha mẹ nàng đã ôm hai con hóa thân vào khúc Kỳ Nam để trở về làng cũ. 
Khi về đến nơi nàng vẫn núi Đại An, vẫn thấy khung cảnh đó nhưng cha mẹ đã mất, nàng đắp mồ mã cho cha mẹ sau đó sửa sang nhà cửa, thấy người dân trong vùng vẫn còn lạc hậu, nàng chỉ dạy cho bà con trong vùng cách cày cấy, kéo vải, lễ nghi thờ cúng. Từ đó nhân dân trong vùng ngày càng no ấm hơn, bà con trong vùng rất yêu thương và kính trọng nàng. Bỗng nhiên vào một ngày nọ hai con chim Hạc từ trên trời bay đến cõng bà về trời. Bà con trong vùng nhớ thương nàng nên xây tháp tạc tượng để thợ phụng.
Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, từ dưới lên. Tầng thấp nhất ngang bằng với mặt đất là tháp cổng nay đã không còn nữa từ đấy có lối đi dẫn ta lên tầng giữa còn gọi là Mandapa tức là nhà khách hay là nhà tĩnh tâm, nơi đây rộng đến 15m và dài khoảng 20m  đủ không gian cho các thần dân Chăm hành hương đến đây để nghỉ ngơi  và chuẩn bị lễ vật để dâng lên Bà. Với bốn hàng cột được xây dựng lớn nhỏ theo hình bát giác đều nhau. Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp tọa lạc, ngay trước mặt tháp chính có một dải tam cấp bằng đá ông không còn được sử dụng, ngày trước người hành hương sẽ đi theo lối tam cấp này để lên tháp nhưng vì do tam cấp này quá cao, sẽ gây nguy hiểm cho du khách đến tham quan nên người ta đã làm hai lối đi hai bên an toàn hơn cho du khách.
Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn là tháp Ponagar hay còn gọi là tháp Bà. Tháp được xây dựng theo kiểu Chăm  gồm 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa và được trạm khắc rất nhiều hình tượng thần và chim thú bằng đá. Bên trong là tượng Bà, nguyên thủy tượng được tạc bằng vàng sau đó được thay bằng gỗ Trầm Hương nhưng bây giờ tượng được tạc bằng đá hoa cương.
Hàng năm từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm nơi đây đều tổ chức Lễ hội tháp Bà thu hút rất đông khách hành hương và khách du lịch Nha Trang đến dâng lễ vật và tham quan. Lễ hội này được bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam cộng nhận là 1 trong 16 lễ hội quốc gia năm 2001. Khách du lịch đến với Nha Trang đều không bỏ qua điểm đến đầy nhân văn và giá trị lịch sử này. Hãy cùng Kỷ Nguyên Travel du lịch đến thành phố biển Nha Trang và đến khám phá tháp Ponagar này trong các dịp Lễ hội du lịch Nha Trang tết 2018 nhé. 
 

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK