Phan Thiết

Đến Phan Thiết chiêm ngưỡng bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á

Tục thờ cá Ông là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời tại vùng duyên hải miền Trung và miền Nam nước ta.Theo đó, lễ hội nghinh Ông được tổ chức long trọng hàng năm tại các làng chài ven biển. Ở Phan Thiết có dinh Vạn Thuỷ Tú , một di tích xuất hiện từ năm 1762 với vẻ đẹp cổ kính, thâm nghiêm, là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân vùng biển du lịch Phan Thiết hiện nay còn là nơi lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á.

 

VTT 1
Cá Ông, tức cá voi lưng xám, mà theo ngư dân chính là thần Nam Hải. Với tập quán, hay bản năng của mình, những lúc có bão trên biển, cá voi thường dựa mình vào các tàu lớn để tránh bão. Điều này đã vô tình cứu rất nhiều thuyền bè vượt qua được những cơn bão biễn dữ dội. Để tỏ lòng biết ơn, các ngư dân đã từng bước thần thoại hóa cá voi thành một linh thần của biển, chuyên cứu giúp người gặp nạn trên biển khơi và thờ cùng các vị thần khác đã giúp đỡ và phù hộ họ no ấm.

VTT 2
Dinh cá Ông, tên chính thức là Dinh Vạn Thủy Tú, toạ lạc trên đường Ngư Ông, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, được xây dựng năm 1762 để thờ thần Nam Hải. Theo truyền thuyết, sau khi Dinh được xây xong, có một Ông rất lớn trôi dạt vào bờ phía trước. Ngư dân trong vùng được huy động để đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên. Do Ông quá lớn nên phải đến 2 ngày sau mới đưa được vào bờ và mai táng long trọng. Bộ xương Ông với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, hiện nay được phục dựng và đặt trên khung inox kiên cố, bên trên mô hình con thuyền lớn đặt trang trọng trong Dinh.

VTT 3
Dinh Vạn Thuỷ Tú là ngôi đền được xây dựng lâu đời tại Phan Thiết với kiến trúc khá đặc biệt. Qua cổng tam quan, khá sâu vào bên trong là khu chính điện thờ Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần. Bên trái thờ Thuỷ Long thánh phi nương nương tôn thần và bên phải thờ Thái hiệu tiên sư tôn thần. Phía sau Dinh là phòng lưu trữ bảo tồn hơn 100 bộ xương cá voi có niên đại trên 150 năm, trong đó có bộ xương cá voi đạt kỷ lục lớn nhất Đông Nam Á.

VTT 5
Ngoài ra, dinh Vạn Thủy Tú hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa của tình Bình Thuận như 24 sắc phong của các vị vua nhà Nguyễn (vì các tướng nhà Nguyễn đã được cá voi cứu nạn trên biển nhiều lần), hay các tấm hoành phi và câu đối bằng chữ Hán - Nôm còn lại trên chiếc chuông đồng cổ trên 140 năm tuổi…
Đến thăm dinh cá Ông Phan Thiết, khách du lịch có dịp nghe kể các truyền thuyết về sự hiển linh của cá Ông đã cứu giúp con người khỏi tai ương, sóng gió trên biển và tìm hiểu về tập tục thờ thần Nam Hải của ngư dân vùng biển này.

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK