Phan Thiết

Du lịch Phan Thiết - Tìm hiểu về các lễ hội truyền thống Phan Thiết

Phan Thiết là một trong những vùng đất có sự góp mặt của nhiều sắc tộc anh em Việt Nam, đa dạng về văn hóa tín ngưỡng vì thế khi du lịch Phan Thiết vào bất cứ dịp nào trong năm, du khách hầu như cũng có thể dễ dàng được chứng kiến các lễ hội địa phương diễn ra hết sức sôi nổi, thu hút đông đảo đồng bào tham gia. Hãy cùng Kỷ Nguyên travel điểm qua các lễ hội lớn trong năm của cư dân vùng đất Phan Thiết nhiều nắng và gió này.
Lễ hội Dinh Thầy Thím:
Đây là một trong những lễ hội lớn của cư dân Bình Thuận đã được đưa vào từ điển Lễ hội Việt Nam, diễn ra náo nhiệt nhất từ ngày 14 đến 16/9 Âm lịch tại Khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi. Lễ hội thu hút hàng nghìn cư dân địa phương và du khách tham quan, hành hương với các hoạt động chính như Lễ rước nghinh thần, lễ rước sắc phong từ mộ Thầy Thím về dinh, lễ nhập điện an vị, thí thực phát lộc, lễ thỉnh sanh, giỗ tiền hiền và cúng  gia binh …
Trong những năm gần đây, lễ hội dinh Thầy Thím tuy có nhiều đổi mới nhưng vẫn bảo tồn và phát huy được những nét văn hóa đặc sắc dân tộc nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch Phan Thiết - Bình Thuận.
Khi đến với dinh Thầy Thím vào dịp này, du khách hành hương có thể cảm nhận được những giá trị tích cực về truyền thống nhân văn, nét thuần phong mỹ tục và giá trị tâm linh của lễ hội.
Song song với các nghi lễ chính, du khách còn có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi với các trò chới dân gian mang đậm phong cách xứ biển như thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới, thi đấu cờ người, thi làm bánh…
Lễ hội nghinh Ông Quan Thánh:
Đây là một lễ hội lớn của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Phan thiết diễn ra 2 năm một lần nhằm tưởng nhớ đến Quan Thánh Đế Quân (Quan Công).
Lễ hội được đánh giá còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa cổ truyền dù đã có “tuổi đời” gần 200 năm thông qua các hoạt động như Lễ thỉnh thánh mẫu, Lễ thỉnh kinh, Lễ khai kinh, Lễ Yết Quan thánh, Lễ chiêu vong, Lễ phóng đăng, Lễ hội hóa trang, biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng và nhất là Lễ Nginh Ông xuất du với sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên quần chúng đến từ các hội quán như  Hội Quán Phước Kiến, Hội Quán Quảng Đông, Hội Quán Triều Châu, Hội Quán Hải Nam, Đoàn Quan Đế Miếu.
dua-thuyen-2
Lễ hội Cầu Ngư:
Đối với cư dân miền biển, lễ hội cầu ngư là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm mang đậm các yếu tố văn hóa dân gian chủ yếu của ngư dân người Việt. 
Tại Phan Thiết – Bình Thuận, lễ cầu ngư thường được diễn ra tại dinh Vạn Thủy Tú từ ngày 20/6 âm lịch hàng năm với các nghi lễ cúng tế trang trọng. Bên cạnh đó, còn diễn ra các hôi trình diễn hát Bá trạo cung nghinh Thần Nam Hải từ biển khơi xa về.
Trong suốt quá trình diễn ra, lễ hội đã thu hút được hàng nghìn người tham gia trong đó có đoàn lễ, đoàn nhạc lễ, đoàn chèo bá trạo với đủ các loại trang phục chỉ có trong ngày hội. Đặc biệt, điểm nhấn chính mang đến nhiều cảm xúc và ấn tượng nhất với du khách là hình ảnh của hàng chục chiếc thuyền lớn được trang bị cờ quạt cùng đông đảo người tham gia vào các điệu hò chèo bá trạo nghinh Thần diễn ra trên biển trong suốt hàng giờ đồng hồ.
Lễ hội Trung thu:
Đây là một lễ hội đường phố lớn, diễn ta tại thành phố Phan Thiết vào ngày 14/8 âm lịch hàng năm. Du lịch Phan thiết trong dịp này, du khách sẽ như được đắm mình trong một không gian của muôn sắc màu đén hoa lung linh rực rỡ được các em thiếu niên diễu hành trên khắp các đường phố trung tâm trong đêm Trung thu.
Đêm hội Trung thu chẳng những thể hiện nét đẹp đặc sắc lung linh huyền ảo của một lễ hội dân gian mà nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người khi nhớ về những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu.
Với những nét đặc sắc, độc đáo riêng của mình, lễ hội Trung thu tại thành phố Phan Thiết đã được sắc kỷ lịch Guiness Việt Nam công nhận là lễ hội Trung thu lớn nhất trong nước thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương cùng tham gia.
Lễ Hội Ka Tê:
Bình Thuận là một trong những địa phương có sự sinh sống nhiều của đồng bào Chăm nên cứ vào ngày 1/7 Chăm lịch hàng năm (25/9 – 5/10 dương lịch) lễ hội Ka Tê lại được diễn ra sôi nổi tại các khu vực đền tháp cũng như các thôn làng người Chăm. 
Lễ hội thường được bắt đầu vào tối hôm trước ngày hội chính với nghi lễ trình y phục. Trưa ngày chính hội là lễ dâng cúng và lễ rước thần, tắm tượng, mặc áo, đội mũ cho tượng... Khi trời sắp tối là kết thúc nghi lễ, mọi người hưởng lộc và tham gia trò chơi vui như ngâm thơ, múa hát...
Đây là một lễ hội lớn và quan trọng của cộng đồng người Chăm để tưởng nhớ các anh hùng, thần linh, tổ tiên, các vị vua có công với nước, với dân đã được thần thánh hóa như: Pôklông Garai, Pôrômê…đồng thời cũng là dịp viếng thăm, gặp gỡ họ hàng, người thân. 
Lễ hội đua thuyền:
Nếu du khách có dịp du lịch Phan thiết tết 2017 năm nay, sẽ có dịp chứng kiến lễ hội đua thuyền truyền thống đã gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây vào mỗi dịp xuân về.
Trong bầu không khí tưng bừng náo nhiệt của ngày đầu năm, hàng vạn người dân tập trung hai bên bờ sông để xem và cổ vũ cho những đội thuyền từ khắp các nơi về tranh tài.
Trong tiếng hò dô vang dội của các tay chèo, hòa cùng tiếng reo hò cổ vũ của đông đảo người xem hai bên bờ đã tạo thành một bản hòa tấu của ngày hội xuân rộn ràng, sôi động mang đậm nét văn hóa đặc sắc của địa phương.
 
 
 
 
 
 

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK