Nha Trang

Khám phá “rừng trầm – biển yến” Nha Trang (P.1)

Thành phố du lịch Nha Trang xưa nay nổi tiếng là xứ sở của trầm hương và yến sào - hai sản vật tinh túy của rừng và biển. Vào thời xa xưa, để tìm được hai thứ này, rất nhiều người đã ra đi và không bao giờ trở lại…
Trầm hương là tên gọi chung để chỉ loại gỗ trầm đặc biệt mà điểm nổi bật là tỏa mùi thơm rất đặc trưng. Trầm hương được tạo ra từ cây dó bầu, nhưng không phải cây dó bầu nào cũng có thể tạo trầm hương. Chỉ những cây dó sau khi chịu tác động của thiên nhiên như đất lở, sấm sét, bão, côn trùng xâm hại… bị nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn này với chất nhựa của cây tạo thành phản ứng hóa học. Sau đó, cùng với sự ảnh hưởng của các vi sinh vật và khoáng chất có trong đất mới sản sinh ra trầm hương.


Loài dó có khả năng cho trầm chủ yếu là cây bản địa được phân bố rộng khắp rừng núi nước ta, tập trung ở vùng núi Trung bộ, Tây Nguyên, Đảo Phú Quốc và vùng Bảy Núi tỉnh An Giang, nhưng nhiều nhất là khu vực Khánh Hòa. Vì vậy mà trước đây, hễ nhắc đến trầm hương là người ta nhắc đến Khánh Hòa là nhắc đến trầm hương.
Nếu như thời phong kiến, trầm hương được coi là vật quý hiếm, chỉ để cống nạp cho các bậc đế vương, thì ngày nay nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, trầm hương được sử dụng làm chất định hương cho mỹ phẩm hảo hạng, làm được dược liệu chữa những căn bệnh hiểm nghèo.

Trầm hương
Trầm hương còn có những công dụng khác như: Làm sạch không khí, giảm stress, giúp ngủ ngon giấc, khử mùi hôi, ẩm móc, thuốc lá, nhiều người còn mua trầm về để đốt trước khi vào nhà mới để lấy may và đặc biệt để khử độc do sơn ở nhà mới, xoa bóp, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp đau nhức cơ, dây thần kinh, sát khuẩn, tiệt trùng….
Vì vẫn còn khá quý hiếm nên giá trầm hương tương đối cao, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, du khách có thể tham khảo các cách phân biệt sau:
       1. Qua hình dáng gỗ trầm:
 Có 2 loại trầm: trầm sánhtrầm tự nhiên.
Trầm sánh có mặt gỗ phẳng, gỗ trầm bao phủ gần toàn bộ thân cây. Lượng dầu trầm ít. Trầm tự nhiên có mặt gỗ cong, xoăn và gồ ghề, gỗ trầm tự nhiên là phần lõi sâu bên trong thân cây dó mấy chục năm tuổi trở lên. Lượng dầu trầm cao.


      2. Qua mùi hương khi đốt:
Đầu tiên, trước khi mua bạn nên đốt thử mẫu trầm hương, không phải là đốt để ngửi mùi mà bạn hãy đốt ở bên mặt miếng trầm hương, nếu miếng trầm xủi dầu thì đó có khả năng là trầm thật.
Thứ hai, đốt ngửi mùi tùy theo màu trầm, nếu trầm màu nhạt thì cho mùi gỗ cây dó bầu và có chút hương trầm, ngược lại nếu trầm tốt thì cho hương thanh nhẹ và thơm, nhưng lưu ý nếu trầm quá nhiều dầu sẽ có khả năng có mùi khét.


Tiếp theo là về độ lan tỏa của hương trầm khi đốt: cái này thì bạn nên đốt ở nơi không có gió nếu hương bay lên mà tan biến nhanh thì là trầm giả, nếu hương bay lên từ từ và còn lưu lại trong không gian thì đó là trầm thật.
       3. Về cân nặng: trầm nhân tạo có trọng lượng rất nhẹ chứ không nặng như các loại gỗ khác.
       4. Và cuối cùng: là bạn đừng lên mua vội mà hãy xin 1 mẫu về luộc với nước sôi nếu nước vẫn trong và không đổi màu thì đó làm trầm thật, còn nước đổi màu thì có khả năng cao là có hóa chất trong đó.
Chúc bạn sẽ có chuyến du lịch Nha Trang vui vẻ và mua được loại trầm chất lượng ở Xứ Trầm Hương
Tham Khảo: Du lịch Nha Trang Tết 2021

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK