Nha Trang

VỊNH CAM RANH

Vịnh Cam Ranh , cùng với vịnh San Francisco của Mỹ và vịnh Rio de Janéro của Brazil, từ lâu được xem là những vịnh biển tự nhiên đẹp và tốt nhất thế giới. Vịnh Cam Ranh thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, có diện tích khoảng 100km2, độ sâu phổ biến từ 5-10m, phía ngoài có độ sâu khoảng 20m, ra khỏi cửa vịnh sẽ tiếp cận với “đường đẳng sâu” 40m. Với lợi thế vừa rộng, vừa sâu lại vừa kín gió, Cam Ranh có thể đón tàu biển trọng tải lớn khoảng 10 vạn tấn vào tận cảng và tàu 20 vạn tấn đậu ở ngoài cửa vịnh.

 


Khác với sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố du lịch Nha Trang , Cam Ranh rất yên ả và bình lặng. Phố xá ban ngày trông có vẻ đông vui nhưng về đêm đến lại yên tĩnh lạ thường. Cam Ranh là một bức tranh tuyệt đẹp với sự kết hợp hài hòa giữa biển và núi, với hai màu chủ đạo là màu trắng của cát, của mây và màu xanh của biền, của rừng cây và của bầu trời.
Ẩm thực ở Cam Ranh khá phong phú, đủ các loại hải sản: ốc, cua, ghẹ, rau câu, mực, cá, tha hồ thưởng thức, vừa rẻ lại vừa ngon. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tôm hùm Bình Ba và sò huyết Thủy Triều.


 Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước, được du khách nhận xét là nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng. Người dân trên đảo thường chế biến tôm hùm thành các món, đơn giản thì nướng, hấp, cầu kì hơn thì lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim.


 Sò huyết Thủy Triều là một loại sò sống trong  một đầm lớn nằm ở phía Bắc của vịnh Cam Ranh. Sò huyết Thủy Triều được xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên Huế). Bắt sò huyết ở Thủy Triều rất đơn giản, chỉ cần lội trên lớp bùn vừa rút nước, chân đạp trúng con sò, dùng hai ngón chân kẹp vào và gắp lên cho vào rỗ. Để bắt nhanh hơn, người ta thường dùng một chiếc cào tay nhỏ, cào nhẹ lớp bùn trên mặt để bắt sò huyết. Trong vòng hơn một giờ đồng hồ, bạn đã có đủ số lượng sò cần thiết để chế biến các món ăn
Nếu đến Cam Ranh vào mùa xoài, du khách còn có dịp thưởng thức loại xoài cát nhỏ trái, vỏ mỏng lại thơm ngọt vô cùng. Với những điều kiện sẵn có, vịnh Cam Ranh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển về kinh tế và du lịch, và còn là một vị trí chiến lược quân sự quan trọng của nước ta.
Tham Khảo: Du Lịch Nha Trang Tết 2021

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK