Nha Trang

Khám phá “rừng trầm – biển yến” Nha Trang (P.2)

Thành phố du lịch Nha Trang xưa nay nổi tiếng là xứ sở Trầm hương và yến sào- hai sản vật tinh túy của rừng và biển. Vào thời xa xưa, để tìm được hai thứ này, rất nhiều người đã ra đi và không bao giờ trở lại…
Yến sào - tổ chim yến - là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng và có tác dụng rất kỳ diệu đối với sức khỏe con người. Thời phong kiến, yến sào được dùng như một loại sản phẩm đặc biệt quí hiếm, chỉ để phục vụ yến tiệc của vua chúa. Ngày nay, yến sào trở nên phổ biến hơn, được dùng để xuất khẩu và mua bán rộng rộng rãi trên thị trường…

 

Tổ yến 1
Loài chim yến phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, trong đó Khánh Hòa là nơi tập trung quần thể chim yến phát triển ổn định và lớn nhất nước, hình thành rất nhiều  Đảo Yến.
Tham Khảo: Du Lịch Nha Trang Tết 2021

Đảo Yến là tên dùng chung cho bất cứ hòn đảo nào có chim yến sinh sống. Trong tỉnh Khánh Hòa thì Hòn Nội và Hòn Ngoại thuộc vịnh Cam Ranh là nơi có nhiều yến nhất.
Chim Yến là loài chim duy nhất không làm tổ bằng rơm rác mà bằng nước dãi của mình -  gồm 2 thành phần chính: gluco và protein. Hai chất trên giúp cơ thể dễ hấp thụ; chứa nhiều thành phần acid amin không thay thế mà cơ thể con người không tổng hợp được. Nó có tác dụng rất tốt với cơ thể. Chính nước dãi này là nguồn thu nhập đáng kể cho con người.

Tổ yến 2
Theo những ngưọi thợ khai thác tổ yến lâu năm ở Nha Trang, chim yến sống thành từng đôi trong bày đàn lớn, không đậu chỗ nào ngoài tổ của mình. Chim yến làm tổ trên những hang đá cheo leo, hiểm trở, thoáng mát trên các đảo đá hoa cương.
Chim yến có sức khoẻ diệu kỳ, hàng ngày mỗi con bay lượn một quãng đưọng dài hàng trăm cây số mà không cần nghỉ ngơi, chúng có thể bay liên tục từ 5h sáng đến 20h, với tốc độ bình quân 40km/giờ, để bắt những loài côn trùng bay như mối bay, kiến bay, ruồi, các loài rầy. Vào lúc mờ sáng, từ biển khơi Nha Trang, chim yến bay tới những cánh rừng, vùng đồi núi kiếm mồi; thỉnh thoảng về mớm mồi cho con và tối mịt mới trở lại hang. Chúng ăn rầy xanh, rầy nâu, ruồi, muỗi, mối, kiến… và chỉ ăn các con mồi còn sống, đang bay chứ không ăn mồi chết hay đậu trên mặt đất. Có lẽ nhờ xơi thức ăn tươi sống và uống sương trời mà chim yến rất dẻo dai. Chúng có thể vừa bay vừa đớp mồi suốt 16-18 tiếng liền. Mỗi năm, đàn yến trên dưới nửa triệu con ở Khánh Hòa có thể tiêu diệt khoảng 380 tỉ côn trùng có hại.

Tổ yến 3
Ngày qua ngày, chim yến trống và mái miệt mài nhả dãi (tiết chất dịch từ hai tuyến trong miệng) thành từng sợi trắng, thường có màu trắng ngà, to độ bằng tổ chim sâu, trông như được kết lại bởi những sợi miến khô. Miệng tổ có hai mấu nhỏ, gọi là hai “chân”, gắn tổ vào vách đá. Tổ mới có mùi hơi tanh nhưng khi ăn không mùi, không vị. Tùy theo màu sắc, kích thước, người ta thường phân loại tổ yến theo giá trị từ cao xuống thấp: yến huyết (có màu đỏ như máu), yến hồng (có màu đỏ cam), yến quang (màu trắng ngà, tổ nặng từ 8-10 gam), yến thiên (màu tối hơn yến quang, tổ nặng từ 6-7 gam), yến bài (tổ nhỏ như quân bài, nặng 3-5 gam), yến vụn (mảnh vỡ của tổ), yến địa (tổ dính đất, rong rêu, phân chim), yến muối (tổ mềm do ngấm hơi nước biển), yến chảy (tổ bị ướt).
Xem Thêm: Du Lịch Nha Trang 3 Ngày 3 Đêm Tết 2021

Tổ yến 4
Tổ yến được khai thác hai đợt trong năm, đợt 1 vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng và đợt thứ hai vào tháng 8 sau khi chim non dọi tổ, tự bay đi kiếm mồi. Thu hoạch yến sào là công việc cực kỳ nguy hiểm, công phu, gian nan, rất vất vả mang tính truyền thống đặc thù. Khi tổ yến bị lấy đi chim yến lại tiếp tục cần mẫn làm tổ khác. Mùa làm tổ của chim yến thường vào tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Sau khi làm tổ 2-3 tháng, chim yến bắt đầu đẻ, một lứa đẻ thường từ 80-120 ngày.

Tổ yến 5
Theo kết quả phân tích, tổ yến có hàm lượng đạm cao (40-50%), lượng mỡ lại rất thấp (0,0-0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong tổ yến có từ 10-15 nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu, ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và trứng. Tổ yến còn có 8% axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào để đổi mới tế bào cơ thể. Người ta còn phát hiện ở tổ yến một số chất hoạt tính sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, và tin tưởng rằng sau khi được điều chế, chất này có thể giúp chữa bệnh ung thư vú và HIV/AIDS có hiệu quả hơn.

Tổ yến 6
Thời xưa, vua chúa Trung Quốc, Việt Nam và các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc thường dùng món ăn đầu sổ là yến sào để chiêu đãi các công thần, quốc khách. Có ý kiến cho rằng từ “yến tiệc” có nguồn gốc từ đây. Yến sào chỉ có ở một số nước Ðông Nam Á nhưng sản lượng cũng như chất lượng thì Việt Nam đứng hàng đầu. Hằng năm có rất nhiều du khách du lịch Tết Nha Trang giá tốt về đây để được tận mắt xem chim yến làm tổ trên vách đá.

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK