Phan Thiết

Lầu Ông Hoàng - dấu tích một thời

Lầu Ông Hoàng, trong suy nghĩ hầu hết người Việt, gắn với chuyện tình đẹp nhưng buồn của chàng thi sĩ tài hoa đoản mệnh Hàn Mặc Tử . Với bóng trăng treo nghiêng nghiêng, với bờ cát dài, với tiếng chim, với lá rơi…Lầu ông Hoàng, dẫu chỉ còn là phế tích, vẫn không thôi hấp dẫn khách du lịch Phan Thiết 


Lầu Ông Hoàng là một trong số ít nơi ở Phan Thiết có thể ngắm trọn vẹn cảnh bình minh ửng hồng lên từ mặt biển và chìm khuất sau những dãy núi mờ xa lúc hoàng hôn. Đặc biệt, vào những đêm trăng, ánh trăng vằng vặc làm mọi vật trở nên mơ hồ, mờ ảo lạ thường. Tất cả như chìm trong một lớp sương mờ, thoáng ẩn thoáng hiện, như có như không làm say lòng người.

LẦU ÔNG HOÀNG 1
Lầu ông Hoàng được xây dựng năm 1911. Công tước De Montpensier từ Pháp sang du lịch, săn bắn ở những ngọn đồi lân cận, bị quyến rũ bởi phong cảnh hữu tình của đồi Bà Nài nơi đây đã nảy ra ý định mua đất và xây dựng biệt thự rộng 536m² chia thành 13 phòng. Căn biệt thự đẹp và đầy đủ tiện nghi, có máy phát điện vào ban đêm, dưới biệt thự có nhiều hầm ngầm chứa nước mưa đủ cho những người trong biệt thự dùng trong 1 năm. Đây được coi là công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ. Người dân Phan Thiết quen gọi khu vực này là đồi "Lầu Ông Hoàng" để chỉ ngọn đồi có khu biệt thự to đẹp do công tước De Montpensier xây dựng. Sáu năm sau đó, công tước De Montpensier bán lại cho chủ khách sạn người Pháp Prasetts. Vài chục năm sau, cuộc dạo chơi của thi sĩ Hàn Mạc Tử đã để lại nhiều kỷ niệm khiến cho Lầu ông Hoàng càng có ý nghĩa.

LẦU ÔNG HOÀNG 2
Qua thi ca, văn chương, người ta truyền tụng nhau về vẻ đẹp như chốn bồng lai của Lầu Ông Hoàng, nhưng sự thực là đến năm 1995, nơi đây mới được khơi gợi như một nàng công chúa được đánh thức sau một giấc ngủ dài. Ngày 24-10-1995, thời điểm diễn ra nhật thực toàn phần , Phan Thiết được cho là nơi ngắm nhật thực toàn phần hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Rất nhiều các nhà khoa học, du khách nước ngoài và du khách Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước tụ về đây để chứng kiến sự kiện hiếm hoi này. Sự kiện này là bước ngoặc đánh dấu sự phát triển với tốc độ chóng mặt của du lịch Phan Thiết.

LẦU ÔNG HOÀNG 3
Hiện nay, dưới chân lầu Ông Hoàng về phía biển, mọc lên hàng loạt các resort, chạy dài đến Mũi Né, qua Gành đến Hòn Rơm. Tất cả tạo nên một không gian du lịch rộng lớn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Du khách bị hấp dẫn với nhiều trò chơi cảm giác mạnh dưới nước như lướt ván, lướt sóng, chơi dù lượn... cùng với cái nắng, cái gió rất đặc trưng  và phong cảnh hữu tình của vùng đất này.
Tham khảo: Du Lịch Phan Thiết Tết 2021

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK