Phan Thiết

Mặn mà nước mắm Phan Thiết

Nước mắm là một loại gia vị đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của một số quốc gia ở Đông Nam Á. Đặc biệt, nước mắm là loại nước chấm gần gũi, thân quen và không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Ở nước ta, có hai thương hiệu nước mắm nổi tiếng là nước mắm Phú Quốc và nước mắm Phan Thiết. Nhắc đến nước mắm Phan Thiết, xứ sở thanh long, “Thủ đô resort” Mũi Né … ai cũng nghĩ ngay đến Bình Thuận. Chẳng còn ai xa lạ với thương hiệu nước mắm Phan Thiết, tuy nhiên mấy ai biết nước mắm Phan Thiết được chắt lọc tinh túy như thế nào trên vùng đất nắng gió này.

 

Nước mắm PT 1
Quy trình sản xuất nước mắm ở hai vùng này khá khác nhau dẫn đến hương vị cũng không giống nhau. Ở phần này, ta cùng tìm hiểu một chút về nước mắm Phan Thiết trong tour du lịch Phan Thiết 3 Ngày 2 Đêm hàng tuần nhé.
Bình Thuận thuộc dãi đất miền Trung nổi tiếng khắc nghiệt về thời tiết, quanh năm khô hạn, nắng nhiều mưa ít. Là một tỉnh nằm ven biển con người nơi đây từ lâu đời đã gắn bó với biển. Hơn 50% dân sống bằng nghề đánh bắt là chính và cũng chính vì vậy mà nghề làm nước mắm nơi đây đã ra đời từ thế kỉ trước và dần khẳng định được thương hiệu của mình. Những người con xứ Phan xa quê thường nhớ da diết cái hương vị của loại gia vị đặc biệt này. Không chỉ là một đặc sản nổi tiếng khắp nơi, nó còn mang đậm tính cách, bản sắc văn hoá tiêu biểu cho một vùng đất hiền lành, mến khách như miền đất nắng Phan Thiết. Khác với nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết có sự hài hòa trong vị mặn ngọt của đại dương, kèm một chút vị thanh thanh của nắng.

Nước mắm PT 2

Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 4 âm lịch, Phan Thiết bắt đầu vào mùa cá nam. Những chiếc ghe mành chà được đóng theo kiểu Thái Lan dài 15 - 20m chở đầy cá tấp nập cập bến Cồn Chà, bến Bình Hưng. Những con cá tươi ngon được chuyển xuống xuồng bơi cặp sát bờ, sau đó được chuyển lên xe lam để chở về các cơ sở, bắt đầu quy trình làm nước mắm. Chất lượng nước mắm phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của cá nên cá dùng để muối không được quá tuổi, không bị ươn mà là những con cá vừa, mẩy mình, tươi ngon. Nước mắm Phan Thiết chủ yếu được làm từ cá cơm và muối hạt. Là tỉnh nằm ven biển nên nguồn cá vô cùng phong phú. Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm thường xuất hiện nhiều từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch. Không chỉ ở các cơ sở mà hầu như người dân Phan Thiết nào biết cách làm nước mắm.

Nước mắm PT 3

Nước mắm PT 3

Cá sau khi loại bỏ những con không tươi hoặc quá nhỏ, những con đạt yêu cầu được đổ trực tiếp vào những chiếc lu đang đợi sẵn. (Đây là điểm khác nhau cơ bản giữa cách làm nước mắm giữa Phan Thiết và Phú Quốc. Ở Phú Quốc, người ta ủ cá trong những thùng gỗ to, cao hơn tầm với của người lớn). Người ta không rửa cá qua nước lã vì cá mới được vớt từ biển lên và đã được rữa sơ bằng nước biển. Cá được ướp theo tỉ lệ thông thường 3 cá trộn đều 1 muối. Muối để làm nước mắm là loại hạt vừa, trắng đục, khô, ít tạp chất, dùng muối cá tốt, cho ra loại nước mắm ngon nhất. Sau một thời gian ủ trong lu, cá bắt đầu chín và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước mắm không lấy một lần là dùng được mà phải lọc đi lọc lại nhiều lần và cho nhỉ từng giọt. Nước mắm có thể phân loại thành: nước bổi, nước đục và nước nhỉ. Nước bổi là nước muối tan ra, rửa cá lúc cá còn tươi. Nước đục là nước bổi đã đi qua lớp cá đã muối. Nước ép, hay nước nhỉ, là nước đục đưa vào thùng mắm cái, đóng lù lại vài ba hôm rồi cho mắm rỉ ra từng giọt có màu hổ phách, phải mất mươi hôm mới lấy hết nước. Đây là tinh hoa của nghề làm nước mắm. Người ta đánh giá chất lượng nước mắm bằng cách ngửi, nếm hay ăn thử.

Nước măm PT 5
Sở dĩ nước mắm Phan Thiết có hương vị đặc trưng riêng của nó, khẳng định được thương hiệu đến ngày nay, Bởi có thêm quá trình ủ dưới trời nắng và gió của vùng cực Nam Trung bộ. Chính đặc điểm này đã tạo nên sự khác biệt.

Có lẽ nhiều khách du lịch không quen với việc ngửi mùi nước mắm trong gió, nhưng đối với người dân Phan Thiết, đây là mùi hương rất thân thuộc. Nó còn là mùi hương đặc trưng của các làng biển Phan Thiết và luôn xuất hiện trong nỗi nhớ nao lòng của những người con xa quê. Khách du lịch Phan Thiết , mỗi khi đi ngang các làng chài Mũi né hay cơ sở sản xuất nước mắm thường hay ghé lại, mua một ít về làm quà cho người thân.
Xem thêm: Du Lịch Phan Thiết Tết 2021

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK