Phan Thiết

Về Phan Thiết thăm ngọn Tà Cú huyền thoại

Núi Tà Cú với di tích lịch sử văn hóa Chùa Linh Sơn Trường Thọ, từ lâu đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hay lễ Phật. Xưa kia, nơi đây vốn là một ngọn núi lửa nên trong đất có chứa nhiều chất khoáng, trong nước suối có hoạt chất của các loại rễ cây thuốc như ngũ gia bì, thần xạ, đỗ trọng bắc... rất tốt để chữa một số bệnh. Khách du lịch Phan Thiết sẽ ngỡ ngàng khi đứng trước ngôi chùa cổ kính nằm giữa khung cảnh rừng núi chập chùng lẫn khuất bóng mây, sẽ thấy lòng thanh thản an nhiên khi đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ ấy.

 

Tà Cú 1
Chùa Linh Sơn Trường Thọ, hay còn gọi là chùa Núi Tà Cú, được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX với kiến trúc của hệ phái Bắc Tông. Chùa nổi tiếng với tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn cao 7m và dài đến 49m được đúc bằng bê tông cốt thép vào năm 1963 nhân đợt trùng tu của chùa. Gần đó, hàng tượng Di Đà Tam Tôn đứng trên đài sen với tượng A Di Đà ở giữa, tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Chí ở hai bên cũng góp phần tạo nên sự đồ sộ dễ dàng để lại ấn tượng sâu sắc với những ai đã ghé qua.

Tà cú 2
Cái tên Linh Sơn Trường Thọ gắn với Chùa bằng một huyền thoại. Vào năm Tự Đức thứ 33, hoàng thái hậu Từ Dũ lâm trọng bệnh, mắt mù lòa nhưng các ngự y, danh y tài giỏi ở triều đều bất lực. Nhà vua châu tri khắp thần dân trong nước kêu gọi ai cứu được mẫu hậu sẽ trọng thưởng. Bởi tiếng đồn về danh đức, pháp thuật của sư tổ Hữu Đức từ lâu, nên quan thủ hiến đầu tỉnh Bình Thuận lập tức viết biểu tâu lên vua. Vua Tự Đức hạ chiếu sai sứ xin rước sư tổ về triều chữa bệnh cho Hoàng thái hậu. Nhưng vì đã nguyện không bao giờ xuống núi nữa nên sư tổ chỉ trao cho sứ thần thảo dược cùng cách sử dụng. Sau khi uống hết thuốc, Hoàng thái hậu vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nhanh chóng bình phục. Vua Tự Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc phong bốn chữ “Linh Sơn Trường Thọ” cho nơi sư tổ sáng lập và tu tịnh.

Tà Cú 3
Nếu lên núi bằng cáp treo, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh của gần nửa phía núi. Bên dưới là con đường quốc lộ 1A quanh co lúc nào cũng nhộn nhịp xe cộ và những vườn thanh long trái chín đỏ  được trồng thành từng hàng thẳng tắp, có cả ngọn hải đăng Kê Gà in lên nền biển xanh mênh mông ẩn hiện ở phía xa xa.
Nếu lên núi bằng đường bộ, du khách phải leo hàng ngàn bậc đá quanh co, luồn qua truông lá đại ngàn mới đến nơi. Ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ cổ kính nằm yên bình ở lưng chừng núi với độ cao 420m cùng với những tảng đá, khe suối, cây rừng...tạo thành một bức tranh thiên nhiên làm mê đắm lòng người. Đứng dưới bóng cây đại thụ ngàn năm nhìn về hướng đông, ta có thể thấy cả đảo nhỏ Hòn Bà ở La Gi giữa biển mênh mông.

Tà Cú 4
Núi Tà Cú hiện nay là rừng bảo tồn thiên nhiên quốc gia với thảm động thực vật và động vật rất phong phú, đặc biệt là các loại thuốc quý. Mỗi độ xuân về, các loại hoa thi nhau nở thơm nức cả cánh rừng. Nước ở các dòng suối dường như cũng trong hơn, thơm hơn, mạng đậm hương vị của núi rừng. Sự hòa quyện giữa vẻ đồ sộ của các công trình nhân tạo cùng với vẻ gần gũi, mộc mạc của tự nhiên níu hồn khách du lịch Phan Thiết Tết 2021 mỗi khi có dịp ghé qua nơi này.

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK