Phú Quốc

Du Lịch Phú Quốc - Nhà Thùng, Nơi Cất Giữ Tâm Hồn Người Việt

Có một thứ gia vị rất thường, rất dân dã nhưng lại gắn bó, không chỉ là một món ăn quen thuộc hàng ngày mà nó còn là một biểu trưng của nền văn hóa ẩm thực Việt, là vị quê hương - nỗi nhớ của người xa xứ - thứ gia vị ấy chính là nước mắm. Và khi nói về nước mắm, thì bao giờ người ta cũng nhắc đến nước mắm Phú Quốc, loại nước mắm nổi tiếng trên cả nước và thế giới.


Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam và quốc tế nhờ độ đạm cao mang vị dìu dịu, ngọt ngào quyến luyến và thơm lừng mùi cá cơm sóc tiêu đặc sản, chỉ riêng Phú Quốc mới có. Nước mắm ở đây càng để lâu càng ngon. Nó tượng trưng cho bản sắc văn hóa ẩm thực của đất nước, và là loại gia vị làm nên hạnh phúc của từng bữa cơm gia đình. Đó chính món quà tuyệt vời mà thượng đế đã ban tặng riêng cho những con người nơi đây. Cá cơm sản xuất nước mắm Phú Quốc là món quà duy nhất chỉ có ở đảo ngọc này mà thôi.
nuoc-mam-phu-quoc-1
Hiện tại, Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Dương Ðông và An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất đảo. Có những gia đình làm nghề nước mắm cha truyền con nối và giữ vững tiếng tăm từ đời này sang đời khác. Ở đây những cơ sở sản xuất nước mắm người ta không gọi là lò hay vựa mà gọi là nhà thùng. Trong những chuyến Du Lịch Phú Quốc du khách sẽ cực kỳ thích thú khi vừa được nhìn ngắm những thùng mắm khổng lồ được ủ từ vài tháng đến nhưng thùng đã ủ cả năm trời, vừa được nếm thử mắm ngay tại chỗ để cảm nhận sự tinh túy kết tinh trong từng giọt mắm. Qua các khâu xử lý các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau
Một trong những yếu tố khác tạo nên sự đặc biệt của nước mắm Phú Quốc là phương pháp ướp muối cá ngay sau khi đánh bắt, giúp giữ độ tươi, mắm không có mùi khó chịu, ướp muối theo tỷ lệ 3:1 (3 cá một muối). Sau đó, cá đã ướp muối hay còn gọi là chượp sẽ đưa về nhà thùng và ủ trong hàng dãy thùng gỗ lớn với quy trình gài nén yếm khí, không khuấy đảo, đánh nát cá hay dùng phương pháp thủy phân để đẩy nhanh quá trình.
Cách làm này tuy phải kiên nhẫn đợi một thời gian rất dài, 9-12 tháng nhưng lại làm cho chượp chín dần, tự nhiên. Có thể nói trong tất cả các công đoạn trên công đoạn tuyển chọn nguồn nguyên liệu là quan trọng nhất, bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.
Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.
Là một trong Top những thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Việt Nam, nước mắm Phú Quốc ngày nay không chỉ khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng người Việt Nam mà còn có cả bạn bè quốc tế. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức vị nước mắm của Phú Quốc sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị ngon của từng giọt trên đầu lưỡi. Bạn sẽ cảm nhận được tình yêu dạt dào của những đầu bếp trong gia đình mình dành cho bạn qua từng bữa ăn hàng ngày. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị quê hương luôn kề cận dù đi bất cứ nơi đâu. Là nỗi nhớ nhung của những người con xa quê. Đến Du Lịch Phú Quốc Tết 2020 này các bạn đừng quên ghé thăm “nhà thùng“ nhé sẽ là một trải nghiệm thú vị mới cho các bạn.

Tour Nổi bậtKỶ NGUYÊN TRAVEL ON FACEBOOK